ประโยชน์ของธัญพืช

เข้าชม 7,394 ครั้ง / 2 มี.ค. 62

ประโยชน์ของธัญพืช

1. ลูกเดือย

ลูกเดือยจัดเป็นธัญพืชที่ให้คุณค่าทางอาหารสูง อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินเกลือแร่และกรดอะมิโน อาทิ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินอี แคลเซียม ฟอสฟลอรัส และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งลูกเดือยมีคุณประโยชน์ที่ค่อนข้างหลากหลายไม่ว่าจะช่วยในเรื่องของผิวพรรณ,ช่วยบำรุงสมอง,ช่วยในการย่อยอาหาร นอกจากนี้แล้วนั้นยังช่วยลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดได้อีกด้วย


2. งา

ธัญพืชแคลเซียมสูงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่รักการดูแลสุขภาพ ซึ่งงามีสรรพคุณและประโยชน์สามารถบำรุงร่างกายได้แทบทุกส่วนกันเลยทีเดียว 
ในงาอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี1 บี2 บี3 บี5 บี6 บี9 ไบโอติน ธาตุเหล็ก ไอโอดีน สังกะสี แคลเซียม ฟอสฟอรัส อีกทั้งยังมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย อาทิ ช่วยบำรุงผิวพรรณ ,ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ,ช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า,ช่วยบำรุงสมองและงาดำเองยังส่งผลต่อเรื่องคอเลสเตอรอลอีกทั้งยังช่วยเผาผลาญและสลายไขมันได้อีกด้วย 

3. เม็ดแมงลัก

นอกจากจะเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักแล้วนั้นเม็ดแมงลักยังสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและขับคอเลสเตอรอลไม่ดี (LDL- cholesterol) ได้อีกด้วย ซึ่งเส้นใยของเม็ดแมงลักนั้นจะดูดซับไขมันเอาไว้ เมื่อร่างกายไม่สามารถย่อยกากใยพวกนี้ได้ ไขมันไม่ดี(LDL-cholesterol) ก็จะถูกขับออกมาพร้อมกับเส้นใยนั่นเอง


4. เมล็ดทานตะวัน

เมล็ดทานตะวันประกอบไปด้วย สังกะสี เหล็กฟอสฟอรัส แคลเซียม ใยอาหาร โปรตีน ไขมัน วิตามินเอ วิตามินบี 2 และวิตามินอี วิตามินเค ซึ่งในเมล็ดทานตะวันจะอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูงมากจึงช่วยลดไขมันในหลอดเลือด เพิ่มการไหลเวียนของเลือด และป้องกันการอุดตันของเส้นเลือดในหัวใจได้

5. เมล็ดฟักทอง

เมล็ดฟักทองมักนิยมนำมาทานเล่นแถมมีคุณค่าทางโภชนาการที่สูงมาก ในเมล็ดฟักทองประกอบไปด้วย สังกะสี เหล็ก ฟอสฟอรัส โปรตีน ไขมัน แคลเซียม ใยอาหาร วิตามินต่างๆ โดยเฉพาะวิตามินเอ อีกทั้งยังมีกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวที่มีส่วนช่วยลดไขมันและคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดที่เป็นปัญหาของโรคหลอดเลือดอุดตันนั่นเอง

6. ข้าวโพด

ข้าวโพดจัดว่าเป็นธัญพืชที่ใครต่อใครก็นิยมรับประทานเพราะนอกจากจะมีรสหวานทานง่ายแล้วยังนำมาทำเมนูคาวหวานได้หลากหลายอีกด้วย ซึ่งข้าวโพดอุดมไปด้วยประโยชน์ค่อนข้างมากและยังมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายตัวเลยทีเดียว ในข้าวโพดประกอบไปด้วย คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เกลือแร่ วิตามินต่างๆ ซึ่งสรรพคุณนั้นช่วยบำรุงสายตาได้ดีทีเดียว นอกจากนี้แล้วนั้นยังช่วยบำรุงผิวพรรณ ที่สำคัญเลยนั่นก็คือช่วยควบคุมคอเลสเตอรอล ลดความดันในร่างกายได้ดีทีเดียว

7. ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชอุดมไปด้วยใยอาหารชนิดละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายชนิด อาทิวิตามินบี1,วิตามินบี2 , วิตามินบี3, วิตามินบี6, วิตามินบี9 , วิตามินซี,คาร์โบไฮเดรต,โปรตีน,ไขมัน,ไฟเบอร์, , แคลเซียม, ธาตุเหล็ก ,แมกนีเซียม, ฟอสฟอรัส,โพแทสเซียม, โซเดียมและสังกะสี ซึ่งหากรับประทานข้าวโอ๊ตที่ไม่ขัดสีเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดการอุดตันของเส้นเลือดเพราะข้าวโอ๊ตช่วยลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดนั่นเอง


8. ข้าวสาลี

ธัญพืชที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากกว่า 100 ชนิด มีแร่ธาตุหลัก ๆ ที่ร่างกายต้องการครบถ้วน อีกทั้งในข้าวสาลียังมีวิตามินกลุ่มบีคอมเพล็กซ์ (วิตามินบีรวม) ,วิตามินเอที่สูงมาก และนอกจากนี้ยังมีวิตามินซี วิตามินอี และวิตามินเค ซึ่งสรรพคุณของข้าวสาลีนั้นมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตรอลในเลือด,ลดไขมันในเลือด,ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด,ช่วยลดความดันโลหิตสูงอีกทั้งยังป้องกันการเกิดโรคหัวใจอีกด้วย
 

9. ข้าวบาร์เลย์

ข้าวที่นิยมนำมาทำเครื่องดื่มและเมนูขนมได้มากมาย ซึ่งในข้าวบาร์เลย์มีสารอาหารมากมาย อาทิ วิตามินบีรวม วิตามินอี ซิลิเนียม โทโคไตรอินอล ลิกแนน ใยอาหาร อีกทั้งยังเป็นแหล่งอาหารต้านอนุมูลอิสระ แถมยังมีส่วนช่วยเพิ่มไขมันที่ดีให้กับร่างกาย,ช่วยลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด,ป้องกันหลอดเลือดอุดตัน นอกจากนี้แล้วนั้นยังช่วยในเรื่องของผิวพรรณ,ช่วยบำรุงประสาทและสมอง เรียกว่ามีคุณประโยชน์ครบครันไม่แพ้ธัญพืชชนิดอื่นๆ เลย

10. พืชตระกูลถั่ว

นับว่าเป็นอาหารที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง อีกทั้งยังนำมาทำเป็นเมนูคาวหวานได้หลากหลายซึ่งในถั่วต่างๆ นั้นจะมีใยอาหารที่ค่อนข้างสูง อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่างๆ นอกจากนี้แล้วการรับประทานถั่วเป็นประจำจะมีส่วนช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอล,ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้และคุณประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย

สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่ 

โทร 02-577-4174
โทร 081-907-5974

IG: kaewjindarice 

LINE: @Kaewjinda_rice (มี @ ด้วยน้า)

Website: https://www.toumi.com
หรือคลิกเล้ย >>> http://bit.ly/AddLindKaewjinda_rice
#เคล็ดลับคู่ครัว 

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวสารจาก

 http://mgronline.com

 http://frynn.com

LINE@